หน้าแรก     |      ในประเทศ     |      รายงาน/วิเคราะห์     |      สัมภาษณ์     |      ต่างประเทศ     |      สารคดี     |      วาไรตี้     |      เกี่ยวกับเรา     |      ติดต่อเรา
ทดลอง ทดลอง
บทความ  

เมื่อพม่าคลี่...‘ม่านดอกไม้ลายทอ’     
วันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2555

โดย :
  จิตติมา ผลเสวก  


ประเทศพม่า หรือเมียนม่าร์ปัจจุบัน เคยเป็นประเทศที่อยู่ในม่านหมอก เพราะรัฐบาลเผด็จการทหารปิดประตูขังประเทศตัวเองไว้เนิ่นนาน ยากที่ใครๆ จะเข้าออกประเทศพม่าได้อย่างสะดวกโยธิน จึงเป็นดินแดนลี้ลับที่นักท่องเที่ยวหรือนักเดินทาง ผู้นิยมความแปลกใหม่กึ่งผจญภัยใคร่จะได้เข้าไปยลพม่าเป็นยิ่งนัก

ครั้นเมื่อได้ไปยลแล้วกลับออกมาก็มักจะมีเรื่องเล่าและภาพงามๆ ปรากฏสู่สาธารณะให้ปวงชนคนชอบเที่ยวอยากเข้าไปเยือนประเทศลี้ลับนี่บ้าง

จินตนาการเดิมของฉันแลเห็นประเทศพม่า (ขออนุญาตเรียกแบบเดิม) ลางเลือนอยู่ในม่านดอกไม้ลายปัก ด้วยว่าภาพที่เห็นเมื่อนึกถึงคำว่าพม่าคือพวงดอกไม้ที่ประดับมุ่นมวยผม ไม่ใช่เฉพาะ อองซาน ซูจี เท่านั้น สตรีพม่าส่วนใหญ่ชมชอบตกแต่งมวยผมด้วยดอกไม้สด สวมเสื้อเข้ารูปและซิ่นทอลายงดงาม สีสันสดใส 

ฉันมีโอกาสสัมผัสพม่าตั้งแต่ครั้งยังไม่เปิดม่านอย่างเต็มที่ เรียกว่ายังผลุบๆ โผล่อยู่ อาจเพราะยังไม่ใคร่วางใจผู้คนภายนอกนัก หรืออาจจะไม่วางใจคนในประเทศตัวเองก็ว่าได้เหมือนกัน เพราะคนที่นั่งบัลลังก์ครองอำนาจมานานเกิน จะยิ่งหลงอำนาจ และยิ่งระแวงว่าคนรอบข้างจ้องชิงอำนาจของตัวเอง ช่วงนั้น อองซาน ซูจี ยังถูกกักบริเวณ และเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวต่างชาติ บางคนมาพม่าแล้วเข้าพบ อองซาน ซูจี กลับออกไปกลายเป็นมีชื่ออยู่ในแบล็คลิสต์ ห้ามเข้าประเทศพม่า

ครั้งแรกก่อนที่ฉันจะทันได้เหยียบผืนดินกรุงย่างกุ้ง ก็มีข้อห้ามออกมาจากศิลปินผู้เชิญฉันมาทำงานศิลปะเสียแล้ว ว่ากรุณาอย่าเอ่ยชื่ออองซาน ซูจี หรืออย่าพยายามเฉียดไปแถวบ้านอองซาน ซูจี เป็นอันขาด  อีกทั้งเนื้อหาการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขอให้ไกลการเมืองเอาไว้ แม้แต่จะวิพากษ์วิจารณ์สังคมก็มิควรทำ   เล่นเอาฉันงงเพราะผลงานศิลปะฉันช่วงนั้นเสนอปัญหาสังคม สิ่งแวดล้อม และการเมืองไทยเต็มๆ

กลับไปพม่าอีก 2 ครั้งในอีกหลายปีต่อมาบรรยากาศก็ยังไม่คลี่คลายนัก   แม้ว่าจะพอมองเห็นบางอย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อย่างเช่นเริ่มมีโทรศัพท์มือถือใช้ แต่ก็ในกลุ่มชนชั้นที่มีสตางค์เท่านั้น ด้วยว่าราคาโทรศัพท์มือถือในพม่าสมัยเมื่อประมาณ 3 - 4 ปีที่แล้วแพงมาก

ล่าสุดฉันเพิ่งกลับมาจากพม่าเมื่อไม่กี่วัน พม่าครานี้แรกย่างเท้าลงสนามบินกรุงย่างกุ้งก็ได้พบกับพม่าโฉมใหม่สดใสสะอ้าน กระทั่งห้องน้ำก็ใช้ระบบชักโครกอัตโนมัติ ทันสมัยกว่าสุวรรณภูมิของกรุงเทพมหานครซะด้วยซ้ำ แล้วเมื่อนั่งรถเข้าเมืองก็พบว่าถนนกรุงย่างกุ้งได้รองรับรถใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจนเกิดปรากฎการณ์รถติดในกรุงย่างกุ้งซะแล้ว แม้ว่ายังน้อยกว่าบางกอกบ้านเรานัก ทว่าอีกไม่นานคงไม่น้อยหน้าถ้าไม่เร่งจัดการระบบจราจร

อีกสิ่งหนึ่งที่พบความเปลี่ยน แปลงในพม่า นั่นคือชาวพม่าต่างมีโทรศัพท์มือถือใช้แม้จะไม่ถ้วนหน้าอย่างบ้านเรา ซึ่งเด็กอนุบาลยังใช้โทรศัพท์มือถือ ทว่าส่วนใหญ่เห็นมีใช้กันเกร่อเลยทีเดียว

ร้านค้าย่านตลาดโปจ๊กหรือบางคนเรียกตลาดสก๊อต ด้วยว่าเป็นตลาดที่สร้างขึ้นสมัยอังกฤษครอบครองดินแดนแห่งนี้ วางขายสินค้าที่มีภาพ อองซาน ซูจี และ นายพลอองซาน บิดาของเธอกันเกลื่อนกลาด ทั้งถ้วยกาแฟ เสื้อยืด ปฏิทิน สมุดบันทึก ฉันนึกถึงประเทศเวียดนามที่มีลุงโฮ เป็นจุดขาย หรือจีนกับประธานเหมา ส่วนเช กูวารา นั้นมิพักต้องพูดถึง ภาพนายแพทย์นักปฏิวัติผู้นี้เป็นสินค้าระดับโลกไปแล้ว

ฉันแกล้งถามเพื่อนศิลปินว่าอยากจะไปบ้านอองซาน ซุจี ได้หรือไม่   เพราะเมื่อ 3 ปีก่อนเราเคยเดินเฉียดไปแถวนั้น เขาบุ้ยใบ้ให้ฉันรู้ว่านั่นไงบ้าน อองซาน ซูจี  แต่ห้ามไม่ให้หันไปมองตรงๆ ปีนี้คำตอบที่ได้รับจากเขาคือ ไปซิเดี๋ยวเรียกแท็กซี่ไปเลย   ทว่าหนนี้ฉันกลับไม่กระหายอยากที่จะไปซะแล้ว

พม่ายามนี้จะว่าไปแล้วก็เหมือนคนที่อยู่ในพื้นที่แคบคับ อึดอัดหาที่ระบายไม่ได้ หันหน้าไปทางใดก็พบผู้คนที่อัดแน่นอยู่ในที่เดียวเหมือนๆ กัน ไร้ทางออกไม่ต่างกัน ใครที่พอจะมีทางรอดออกไปสูดอากาศภายนอกบ้าง ก็รีบออกไปอย่างไม่คิดถึงใคร พูดง่ายๆ ว่าเอาตัวรอดก่อนล่ะ กระทั่งมาถึงวันที่สิ่งที่อัดแน่นค่อยๆ คลี่คลายออกมา แม้จะยังคลุมเครือกับบางสิ่งบางอย่าง กระนั้นสิ่งที่ผ่อนคลายก็ช่วยให้ประชาชนชาวพม่าพอได้หายใจคล่องขึ้นมาบ้าง

ขณะเดียวกันผู้คนที่เมียงมองผ่านม่านดอกไม้ลายทอสีสันฉูดฉาดของพม่าอย่างอยากเข้ามาสัมผัส   ก็ได้โอกาสที่พม่าเปิดม่านปรี่กันเข้ามาอย่างอึกทึกคึกโครม  เช่นเดียวกัน
ข่าวที่น่าสนใจ
  กองทุนอิสลาม ธ.ก.ส. ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลทุนไปประกอบพิธีฮัจญ์ และอุมเราะฮ์
  คนปัตตานีพบพิรุธใบปลิวนักรบฟาตอนี5จุด
  ดร.สุรินทร์ หนุน โครงการ HONOR SOCIETY ส่งเด็กเก่งไปนอก
  สมช.เชื่อพวกสุดโต่งยิง 6 ศพ ไม่เกี่ยวถกบีอาร์เอ็น เผย ปู สั่งดูข้อเสนอแต่ยังไม่ตกลง
 
หน้าแรก     |      ในประเทศ     |      รายงาน/วิเคราะห์     |      สัมภาษณ์     |      ต่างประเทศ     |      สารคดี     |      วาไรตี้     |      เกี่ยวกับเรา     |      ติดต่อเรา
Copyrights © 2009 www.publicpostonline.com All Rights Reserved.
E-mail : publicthai@yahoo.com
counter